จับ 'พ.ท.' พร้อมพวก อ้างเป็นชุดเฉพาะกิจ คสช. สอบต่างด้าว

7/10/2558 Unknown 0 Comments


จับทหารยศ พ.ท. พร้อมพวก อ้างตัวเป็น ชุดเฉพาะกิจ คสช. ตรวจสอบแรงงานต่างด้าว หลังตรวจค้นพบ บัตร คสช. ปลอม เบื้องต้น ทั้งหมดให้การปฏิเสธ ด้าน ตร.ตั้งข้อหา เตรียมดำเนินคดี ตามกฎหมายต่อไป
เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 10 ก.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตำรวจ สภ.บางแก้ว ร่วมกับ ทหารจาก ชป.พท.ป.พัน. 21 รอ. ได้ร่วมกันจับกุมตัว บุคคลอ้างตัวเป็นทหารชุดเฉพาะกิจ คสช. 4 คน ประกอบด้วย พ.ท.บัญญัติ เบิกบานดี ตำแหน่ง หน.สห.ทบ. สังกัด กรมการสารวัตรทหารบก อายุ 48 ปี ร.อ.สมชาย ขันตี ตำแหน่ง ประจำกอง ยย.ทบ. สังกัด กรมยุทธโยธาทหารบก อายุ 49 ปี จ.ส.ต.วสุพล แจ่มเจริญ ตำแหน่ง ผบ.หมู่ กก.ปพ.บก.ป. อายุ 38 ปี และนายสมศักดิ์ ยิ้มปรีดา อายุ 54 ปี พลเรือนแสดงบัตร อ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ยศ นายดาบตำรวจ พร้อมด้วยของกลาง บัตร คสช. ปลอม ระบุชื่อ ด.ต.สมศักดิ์ ยิ้มปรีดา จำนวน 1 ใบ บัตร คสช. ปลอม ระบุ ชื่อ จ.ส.ต.วสุพล แจ่มเจริญ จำนวน 1 ใบ แผ่นป้ายทะเบียนรถปลอม หมายเลขทะเบียน ชฐ 782 กรุงเทพมหานคร จำนวน 2 แผ่น แผ่นป้ายเสียภาษี หมายเลขทะเบียน ชฐ 782 กรุงเทพมหานคร มีร่องรอยขูดลบ และแก้ไข รถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า คัมรี่ สีขาว จำนวน 1 คัน และไอแพดมินิ สีดำ จำนวน 1 เครี่อง
สืบเนื่องจาก เวลาประมาณ 14.40 น. ของวันที่ 9 ก.ค. 58 ที่ผ่านมา ตำรวจ สภ.บางแก้ว ได้รับแจ้งทางโทรศัพท์จากเจ้าของร้านที แอนด์ เอ็ม เลขที่ 36 หมู่ 7 ซ.หมอบาง ถ.กิ่งแก้ว ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ซึ่งเป็นร้านขายสินค้าอุปโภคบริโภคสำหรับแรงงานพม่า ว่า มีชายฉกรรจ์ 4 คน แต่งเครื่องแบบทหารเต็มยศ 2 นาย ที่เหลือแต่งกายนอกเครื่องแบบ อ้างตัวว่าเป็นทหารจากชุดเฉพาะกิจที่ 44 สังกัด คสช. เข้ามาตรวจค้น แต่ไม่แสดงบัตร ขณะที่เจ้าของร้านพร้อมด้วยลูกจ้าง แรงงานต่างด้าว 7 คน ที่มีบัตรถูกต้อง กำลังจัดเรียงสินค้าอยู่ภายในร้าน พร้อมทั้งบังคับให้นั่งรวมกัน โดยขอตรวจดูว่าสินค้าเสียภาษีหรือไม่ และขอตรวจสอบแรงงานต่างด้าว แต่เจ้าของร้านเกิดความสงสัยว่าถ้าเป็นทหารจริงๆ จะต้องใส่เครื่องแบบมาปฏิบัติหน้าที่ จึงโทรศัพท์แจ้งให้ตำรวจเข้าตรวจสอบ
ตำรวจ สภ.บางแก้ว พร้อมทหารจาก ชป.พท.ป.พัน. 21 รอ. จึงเข้าไปตรวจสอบ เมื่อไปถึงพบบุคคลทั้ง 4 นาย แสดงตัวเป็นเจ้าพนักงาน อ้างว่าเป็นชุดเฉพาะกิจที่ 44 สังกัด คณะ คสช. พร้อมทั้งแสดงบัตร คสช. แต่เมื่อตรวจสอบแล้ว พบว่าไม่มีการแต่งตั้งชุดดังกล่าวแต่อย่างใด จึงได้เชิญตัวทั้ง 4 นาย มาตรวจสอบโดยละเอียด
จากการตรวจสอบทราบว่า บัตร คสช. ที่ใช้อ้างแสดงตนนั้น เป็นบัตรปลอม ที่ พ.ท.บัญญัติ เบิกบานดี เป็นผู้จัดทำขึ้นมาเอง เพื่อร่วมกันใช้แอบอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ มีอำนาจการตรวจค้นและจับกุม ซึ่งเป็นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ส่วนรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า รุ่นคัมรี่ สีขาว ทะเบียน ชฐ 782 กรุงเทพมหานคร ที่ทั้ง 4 คนใช้นั้น ตรวจสอบแล้วพบว่า รถคันดังกล่าว ติดแผ่นป้ายทะเบียนปลอม และแผ่นป้ายเสียภาษี ก็มีการขูดลบแก้ไขและปลอมแปลง ตร.จึงจับกุม พร้อมแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม (บัตร คสช.), ร่วมกันแสดงตนเป็นเจ้าพนักงานและกระทำการเป็นเจ้าพนักงานโดยตนเองมิได้เป็นเจ้าพนักงานที่มีอำนาจกระทำการนั้น, เป็นเจ้าพนักงานตำรวจปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบเพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้หนึ่งผู้ใด, ร่วมกันบุกรุก ปลอม และใช้เอกสารราชการปลอม (รถยนต์โตโยต้า คัมรี่) โดยทั้งหมดให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ชุดจับกุมจึงตรวจยึดของกลางทั้งหมด และนำส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไปที่มา thairath

You Might Also Like